การทำผ้ากันเปื้อนสวยๆ

ผ้ากันเปื้อนสวยๆ

มาทำผ้ากันเปื้อนสวยๆ ใช้เองกัน

ผ้ากันเปื้อนสวยๆ เป็นเครื่องนุ่งห่มที่นิยมใช้กันอย่างแพร่หลาย ใส่ได้ทั้งผู้ชายและผู้หญิง สามารถทำไว้ใช้เองได้อย่างง่ายๆ ไม่ยุ่งยาก มีต้นทุนการทำที่ไม่แพง และหากเราออกแบบทำเองแล้วก็จะไม่ซ้ำกับแบบที่มีวางขายอยู่ในท้องตลาด อุปกรณ์ตัดเย็บที่ใช้ก็หาซื้อได้ทั่วไป ดังนี้ ผ้า ไม้บรรทัดยาว ชอล์คเขียนผ้า กรรไกร เข็มหมุด เข็มเย็บผ้า และจักรเย็บผ้า หาซื้อได้ตามร้านค้าทั่วไป แต่ถ้าจะซื้อในแหล่งรวมร้านค้าที่มีขายอุปกรณ์พวกนี้มากๆ ก็ต้องเป็นที่พาหุรัดหรือวังบูรพา ซึ่งเป็นย่านเก่าแก่ที่ขายกันมานาน มีหลายร้านให้เดินเลือกซื้อ หรือจะเป็นห้างตั้ง ฮั่ว เส็งที่ขึ้นชื่อเรื่องเป็นแหล่งจำหน่ายอุปกรณ์เย็บปักถักร้อยครบวงจร

เตรียมผ้าที่จะใช้ทำผ้ากันเปื้อนสวยๆ

ขั้นตอนแรกให้เตรียมผืนผ้าที่จะใช้ทำผ้ากันเปื้อนสวยๆ ถ้าเป็นแบบเต็มตัวก็ให้มีขนาดใหญ่พอที่จะปิดส่วนบริเวณหน้าอกลงมาจนถึงบริเวณหน้าแข้ง หรือถ้าเป็นแบบครึ่งตัวก็ให้มีขนาดพอที่จะปิดส่วนบริเวณเอวจนถึงบริเวณหน้าแข้ง การเลือกชนิดผ้าที่จะใช้ให้คำนึงถึงวัตถุประสงค์ที่จะใช้งาน โดยถ้าใช้กับงานเบาก็เลือกผ้าบางได้ แต่ถ้าใช้กับงานหนักก็ควรเลือกผ้าที่หนาและมีความทนทาน ส่วนลายและสีของผ้าก็เลือกตามความชอบส่วนบุคคล นอกจากผ้าแล้วยังมีวัสดุอื่นอีกที่สามารถนำมาทำเป็นผ้ากันเปื้อนสวยๆ เช่น หนัง พลาสติก ซึ่งมีคุณสมบัติบางอย่างที่ต่างออกไปจากผ้า พลาสติกใช้กันน้ำได้ดี หนังใช้ได้ทั้งกันน้ำและป้องกันความร้อนแต่มีราคาแพง นิยมใช้กันไม่มากและส่วนใหญ่ใช้ในงานเฉพาะทาง

วาดและตัดผ้าให้เป็นทรงผ้ากันเปื้อนสวยๆ

เริ่มลงมือวาดให้เป็นทรงผ้ากันเปื้อนสวยๆ ตามแบบที่ต้องการทุกชิ้นส่วน ทั้งชิ้นตัว กระเป๋า ส่วนตัดต่อ และสายต่างๆ โดยใช้ชอล์คเขียนผ้า เพราะการใช้ชอล์คสำหรับเขียนผ้าโดยเฉพาะจะทำให้ซักล้างรอยวาดออกได้ง่าย หากใช้ปากกาหรือหมึกในการวาดจะยากต่อการทำความสะอาด หลังจากนั้นก็ใช้กรรไกรตัดตามรอยที่วาดให้ครบทุกชิ้นส่วน ก็จะได้มาเป็นชิ้นผ้าที่จะนำไปเย็บประกอบเป็นผ้ากันเปื้อนสวยๆ ต่อไป หากต้องการทำมากกว่า 1 ตัว ก็วางผืนผ้าซ้อนกันเป็นชั้นๆ และใช้ที่หนีบหนีบผ้าทุกชั้นให้แน่นเพื่อไม่ให้ผ้าขยับ จากนั้นลงมือวาดเฉพาะชั้นบนและใช้กรรไกรตัดผ้าทุกชั้นพร้อมกันตามแนวที่วาดไว้ ระวังอย่าวางซ้อนกันมากจนเกินไป เพราะจะทำให้กรรไกรจะตัดไม่เข้า

ลงมือเย็บและประกอบชิ้นส่วนต่างๆ

เมื่อได้ชิ้นส่วนต่างๆ ครบแล้ว ก็เริ่มลงมือเย็บโดยเริ่มจากชิ้นที่เป็นตัวผ้ากันเปื้อนสวยๆ ก่อน ให้พับชายผ้าทุกด้านเข้ามาประมาณครึ่งนิ้วแล้วเย็บ อาจจะพับม้วนเป็น 2 ทบ เป็นการซ่อนริมผ้าไว้ข้างในเพื่อกันริมผ้ารุ่ย เมื่อครบรอบตัวแล้วก็นำชิ้นกระเป๋ามากะตำแหน่งที่จะเย็บติดกับตัว ควรขีดเส้นทำเครื่องหมายไว้ด้วยเพื่อลดโอกาสที่จะติดกระเป๋าเอียง ที่ปากกระเป๋าก็ใช้วิธีการเย็บเดียวกันกับที่เย็บริมชิ้นตัว ส่วนด้านข้าง 2 ด้านและด้านล่างให้พับเข้ามาด้านละครึ่งนิ้วแค่ทบเดียวแล้ววางเย็บติดลงไปบนชิ้นตัวเลย หลังจากนั้นให้มาเตรียมสายเพื่อเย็บติดลงบนชิ้นตัว จะมีสายคล้องคอหรือสายไขว้หลังและสายผูกเอว เพื่อความสะดวกชิ้นสายนี้อาจจะใช้สายทอสำเร็จรูปแทนก็ได้ หรือจะใช้ผ้ามาเย็บเป็นสายก็ได้ โดยตัดผ้าให้เป็นเส้นยาว กว้างประมาณ 2.5 นิ้ว แล้วพับผ้าครึ่งหนึ่งตามแนวยาว ม้วนริมผ้าทั้ง 2 ฝั่งเข้าไปอีก 1 ทบแล้วเย็บไปตามขอบสายทั้ง 2 ฝั่ง จะได้สายที่ยาวมาก ให้ตัดตามความยาวที่ต้องการที่จะเป็นสายคล้องคอหรือสายไขว้และสายผูกเอว พับปลายผ้าแล้วเย็บทับ แล้วจึงเย็บปลายสายเข้ากับชิ้นตัว เป็นอันเสร็จขั้นตอนการทำผ้ากันเปื้อนสวยๆ

จะเห็นได้ว่าการทำผ้ากันเปื้อนสวยๆ ไว้ใช้เองนั้นมีขั้นตอนที่ไม่ยุ่งยาก ใช้ทุนไม่มาก อุปกรณ์ก็หาซื้อได้ง่าย โดยมีขั้นตอนหลักๆ คือ เตรียมอุปกรณ์ ตัดชิ้นงาน และลงมือเย็บ เมื่อเสร็จแล้วงานที่ออกมาก็จะมีเอกลักษณ์ไม่ซ้ำใคร เป็นไปอย่างที่เราต้องการทั้งรูปแบบ ลวดลาย และสีของผ้า นอกจากนี้ยังเป็นการช่วยฝึกฝีมือในการเย็บและฝึกสมองในการคิดออกแบบดีไซน์ หากทำบ่อยๆ จนมีความชำนาญก็สามารถนำไปประกอบทำเป็นอาชีพที่สร้างรายได้ได้อีกด้วย

บทความน่ารู้อื่นๆ: http://www.instructables.com/id/How-to-sew-an-adjustable-chefs-apron/

เรื่องราวที่เกี่ยวข้อง: http://www.apron-togo.com/